waterloohealthcare.org Blog – เครื่องมือการแพทย์ที่ใช้ในห้องฉุกเฉิน

Blog

วิธีการจดทะเบียนสถานประกอบการและการนําเข้าเครื่องมือแพทย์ทั่วไป

ด้วยพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ได้มีการกำหนดให้ผู้ประกอบการทางด้านเครื่องมือแพทย์จะต้องจดทะเบียนสถานประกอบการ ไม่ว่าจะทั้งผลิตหรือนำเข้าเครื่องมือแพทย์ ก่อนจะดำเนินกิจกรรมใดๆ รวมทั้งดำเนินการทางด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการอาหารและยา เพราะความเป็นจริงส่วนใหญ่ของผู้ประกอบการกลุ่มนี้ คือ ...
Read More

กองควบคุมเครื่องมือแพทย์มีหน้าที่ทำอะไร

ปฏิบัติตามหน้าที่ พระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2531 อีกทั้งยังเป็นหน่วยงานซึ่งอยู่ภายใต้สังกัด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อันเป็นส่วนระดับกรม ของประเทศไทย สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ทำหน้าที่ปกป้องพร้อมคุ้มครองสุขภาพ ...
Read More

อุปกรณ์ในการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ekg คืออะไรและมีหลักการทำงานเป็นแบบไหน

ในยุคสมัยปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีเกิดขึ้นมามากมายเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การค้นคว้าหาข้อมูล การศึกษา การผ่อนคลาย ทำงานบ้าน การคมนาคม หรือแม้กระทั่งการรักษาพยาบาล ซึ่งเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ก็คือการรักษาพยาบาลนั่นเอง เพราะถ้าหากว่าทุกโรงพยาบาลมีเทคโนโลยีในการรักษาครบครันหรือรองรับการรักษามากเท่าไหร่ โอกาสในการรักษาคนไข้ก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ...
Read More

กองควบคุมเครื่องมือแพทย์ gdp ทำหน้าที่เกี่ยวกับอะไร

อย่างที่เราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันนี้ประเทศไทยของเราได้มีการผลิต นำเข้า รวมถึงกายค้าขายอุปกรณ์การแพทย์กันอย่างแพร่หลาย ทำให้หลายครั้งนั้นเราอาจจะได้พบเห็นข่าวเกี่ยวกับเรื่องอุปกรณ์การแพทย์ที่ไม่มีคุณสมบัติพร้อมใช้งานเท่าที่ควร ทำให้เกิดผลเสียแก่ชื่อเสียงของโรงพยาบาล คลินิก หรือแหล่งพื้นที่การรักษาต่างๆ ที่ใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ไม่ได้รับการรับรองคุณภาพ ดังนั้นประเทศไทยของเราจึงต้องมีกองควบคุมเครื่องมือทางการแพทย์ GDP ...
Read More

จำหน่ายเครื่องมือแพทย์ที่ต้องมีใบอนุญาตอะไรบ้างและมีขั้นตอนดำเนินการอย่างไร

‘เครื่องมือแพทย์’ คือ เครื่องมือ , เครื่องใช้ , เครื่องกล รวมถึงวัตถุซึ่งใช้สอดใส่เข้าไปในร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ รวมทั้งน้ำยาอันใช้ในการตรวจ ภายในห้องปฏิบัติการ ...
Read More

อุปกรณ์ในการตรวจวัดคลื่นหัวใจคืออะไรและมีหลักการทำงานเป็นแบบไหน

การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือ ECG , EKG เป็นการตรวจเพื่อนำมาวินิจฉัยโรคหัวใจในขั้นต้น การตรวจในขั้นนี้เป็นการตรวจเพิ่มเติมจากการซักประวัติ และการตรวจร่างกายที่ใช้หูฟัง โดยการวินิจฉัยดังกล่าวเพื่อช่วยแพทย์ทำการประเมินโรคหัวใจในเบื้องต้นนั่นเอง การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นการตรวจแบบง่ายๆ ...
Read More

เครื่อง Ultrasound คืออะไรและทำอะไรได้บ้าง

เครื่อง Ultrasound ใช้ในการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง เป็นการใช้คลื่นเสียงความถี่สูง เพื่อถ่ายภาพอวัยวะหรือชิ้นส่วนภายในร่างกาย แน่นอนว่าหลายคนๆ มักคุ้นชินว่าการตรวจ Ultrasound นั้น เป็นการตรวจเพื่อดูทารกในครรภ์ ...
Read More
102147

เลือกรถเข็นผู้ป่วยอย่างไรให้เหมาะสม

 อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างหนึ่งที่จะสามารถเอาไว้ช่วยเหลือผู้ป่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่างๆ ได้ง่ายนั่นก็คือ รถเข็นผู้ป่วย ซึ่งลักษณะของรถเข็นผู้ป่วยแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับปัจจัยในการเลือกซื้อหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นราคา คุณภาพ สภาพการป่วย และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้การจะเลือกรถเข็นผู้ป่วยให้เหมาะสมก็ควรมีหลักที่ดีในการเลือกเพื่อเวลาได้รถเข็นมาใช้งานแล้วจะได้ตรงตามความต้องการของผู้ที่ซื้อและผู้ที่ใช้งานด้วย ...
Read More
254587

รถเข็นทางการแพทย์มีแบบไหนบ้าง

 ปกติเวลาที่เราเห็นรถเข็นผู้ป่วยโดยทั่วไปเราก็จะรับรู้ได้ว่านี่เป็นรถเข็นสำหรับคนป่วยประเภทหนึ่ง ซึ่งถ้าหากมองให้ลึกลงไปในความเป็นจริงแล้วเราเองก็อาจไม่ได้ใส่ใจว่ารถเข็นที่ว่านี้เป็นรถเข็นประเภทไหนกันแน่ เมื่อพูดกันทางการแพทย์รถเข็นผู้ป่วยเองก็มีอยู่ด้วยกันค่อนข้างหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของผู้ป่วยแต่ละประเภทว่าจำเป็นต้องเลือกใช้รถเข็นแบบไหน แต่ถึงกระนั้นจุดประสงค์หลักของการใช้งานรถเข็นเหล่านี้ก็เพื่อต้องการทำให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยเป็นเรื่องที่สะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก หรือไม่วุ่นวายจนกลายเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากทำ ประเภทของรถเข็นทางการแพทย์ รถเข็นคนไข้เอนกประสงค์ – รถเข็นประเภทนี้จะเป็นรถเข็นผู้ป่วยที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามโรงพยาบาลหรือสถานที่ที่มีจัดเอาไว้ให้สำหรับอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วย ...
Read More

วิธีการดูแลรักษาอุปกรณ์มีดฝ่าตัดอย่างสะอาดและปลอดเชื้อ

            การดูแลรักษาสิ่งของใช้ผ่าตัดนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะจะนำอะไรลงไปผ่าตัดนั้นเราต้องมั่นใจว่ามันไม่มีเชื้อโรคนั้นเอง เพราะถ้าสิ่งของชิ้นนั้นลงไปผ่าแล้วไม่มีความสะอาดเลยก็จะเป็นตัวนำโรคเข้าไปอีก ซึ่งคนไข้ก็จะติดเชื้อเพิ่มขึ้นนั้นเอง ซึ่งต้องใส่ใจอย่างมากในดูแลมีดผ่าตัด เพราะในวันๆหนึ่งเราได้ทำการผ่าตัดคนไข้หลายเคสด้วยกัน โดยอุปกรณ์แต่ละอย่างนั้นต้องปลอดภัยอย่างมากในการใช้ผ่าตัด จึงต้องเห็นเรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญเพราะเสี่ยงต่อชีวิตของคนไข้เอง โดยที่จะเห็นได้ว่าเครื่องมือที่นำมาผ่าตัดนั้น ...
Read More